TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG RICONS

Xây Dựng Phồn Vinh - Hoàn Thiện Khát Khao

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG RICONS

Xây Dựng Phồn Vinh - Hoàn Thiện Khát Khao

Quỹ Hoàn Thiện Khát Khao: Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo

Quỹ Hoàn Thiện Khát Khao: Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo

Ngày 08/05/2021 | Tin công ty
 

Là hành trình khởi động từ cuối năm 2020, Qũy Hoàn Thiện Khát Khao của Ricons Group đã đi qua nhiều mảnh đời khác nhau, để thực hiện một sứ mệnh cao cả nhưng gói gọn trong vài câu từ giản dị - "xóa nhà tranh vách lá". 

Trong hầu hết các chuyến đi, khi đặt chân đến một vùng đất mới để ngỏ lời xây tặng nhà cho những con người bé nhỏ và thiệt thòi đó đây, điều ám ảnh nhất tuyệt nhiên không phải là cảnh tượng ngôi nhà rách bươm, mà là niềm hi vọng đầy ắp hiện lên trong ánh mắt của người dân nghèo. 

Bởi họ là người từng sống trong những mái nhà rách nhất, dột nhất. Nền đất chông chênh, cột mối ăn liêu xiêu, tôn cũ nát, đến tấm bạt nilong che tạm cũng rách tươm theo thời gian. 

Những con người lam lũ với đồng thu nhập ít ỏi đến từ dăm bụi chuối trong vườn, đám rau dại, bụp dừa nước ven sông hay công làm thuê cắt cỏ, phụ hồ,… Khi nhắc đến một mái nhà che mưa che nắng, dễ hiểu sao mắt họ xa xăm. Khát khao mà chỉ nghĩ đến thôi cũng không dám, huống hồ gì để sẻ chia cùng người khác.

Chú Hải là người đàn ông miền Tây hiền lành mà Qũy Hoàn Thiện Khát Khao được tiếp xúc trong đợt tặng nhà tại Bến Tre vào tháng 10 năm 2020. Căn nhà của chú nằm lọt thỏm giữa một vùng cây trái xanh tươi. Đối lập với sự trù phú đó là ngôi nhà tưởng như sắp sập trên nền đất bùn mà trời nắng thì nứt nẻ, mưa thì trơn trượt. Thật khó để thuyết phục bản thân tin rằng con người ta có thể trú ngụ trong một mái nhà chỉ toàn cột vách xiêu vẹo như thế. Nhưng đó chính là cuộc sống của người đàn ông này hơn chục năm nay. 

Mang trong người nhiều căn bệnh mãn tính, nguồn kinh tế duy nhất của chú trông cậy vào hơn chục gốc chuối và dừa xiêm trong vườn. "Chuối 3 ngàn một ký, dừa thì 40 ngàn một chục, tiền bán được mua thuốc thang và đồ ăn thức uống qua ngày là vừa đủ. Nhà thì dột đâu vá đó, sập đâu tránh đó, chứ không dám mơ nhiều hơn", chú Hải chia sẻ. 

Thế nên khi hay tin sẽ được tặng một ngôi nhà mới, thay vì vui mừng, chú lại lo lắng hơn. Nỗi lo ấy là niềm hi vọng mà chú sợ lỡ mất đi. Cứ mỗi lần gặp đoàn xuống khảo sát tình trạng thi công nhà, chú Hải đều hỏi, nhà này có phải xây tặng cho chú hay không. Và câu hỏi đó lại trở thành động lực để đội ngũ thi công quyết tâm hoàn thành công trình thật nhanh chóng. 

Trong ngày bàn giao chìa khóa nhà, người đàn ông đã bước qua cột mốc 60 của đời người không giấu được sự xúc động, hồn nhiên, chân chất bày tỏ: "Trên đời này, ngoại trừ chuyện trúng số, không ai có thể tin được, chỉ hơn chục ngày, cuộc đời mình sẽ thay đổi". Đôi bàn tay đầy vết chai sạn nắm chặt lấy bậu cửa sổ. Gió từ vườn chuối bên hông lùa vào nhà cũng mát lành và bình yên hơn mọi ngày.

Những ngôi nhà do Qũy Hoàn Thiện Khát Khao xây tặng có thời gian xây dựng khá nhanh. Là nhà thầu chuyên nghiệp, Ricons Group đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác xây dựng. Từ lúc thi công nền, bắn cột, dựng vách đến khi lắp đặt đường điện, tất cả chỉ vỏn vẹn hơn tuần. Nên không khó hiểu khi với nhiều người dân, ngôi nhà mới như một giấc mơ. 

Bà Nguyễn Thị Ấu năm nay đã gần 80 tuổi sống tại huyện Cái Bè, Tiền Giang. Chồng bị tai biến nhiều năm, bà một mình nuôi hơn 8 người con khôn lớn. Thi công nhà vào ngày nắng, bà lo cho mấy anh công nhân vì "người ta xây nhà cho mình thương một, nhưng nhìn tụi nó nhớ mấy đứa con của mình cũng đi bươn chải khắp nơi, có đứa cũng làm phụ hồ, nên mình thương gấp bội".

Nhà xây xong, bà vẫn chưa dám tin rằng, sống đến tuổi này còn nhận được một ngôi nhà khang trang. "Nhà mới đẹp quá. Sáng nay thức dậy giữa nhà, tôi còn ngờ ngợ đây có phải mơ không. Mới mấy bữa trước nhà tranh chắp vá, mà giờ tường trắng tinh sạch đẹp. Lúc còn sống, ông nhà tôi luôn mong sẽ có dư chút đỉnh để sửa sang lại mái nhà. Chỉ sửa thôi chứ nhà xây mới thì biết không ước nổi. Giờ có nhà thật rồi, tôi mừng lắm".

Ngôi nhà mới còn mở ra cơ hội cho những đứa trẻ nghèo ở làng quê được vững bước đến trường. Trà Cú là một huyện có đồng bào Khmer đông nhất tỉnh Trà Vinh. Trong chuyến tặng nhà vào dịp Tết nguyên đán 2021, đa số trẻ em thuộc hộ gia đình nhận nhà đều không được đến trường lớp. Với điều kiện khó khăn, cha mẹ các em thường mưu sinh ở những khu công nghiệp lớn tại miền Đông Sài Gòn hoặc đi làm thuê làm mướn tại địa phương. 

Trong số những hộ được tặng nhà, có chú bé người Khmer nói tiếng Việt không rành nhưng vẫn cố gắng diễn đạt thành câu: "Con thích nhà mới lắm". Chỉ mong rằng khi giấc mơ an cư thành sự thật, những lo toan, gánh nặng nhẹ bớt trên đôi vai thì gia đình sẽ có điều kiện hơn để các em đến trường.